Xôi là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Điều đặc biệt, xôi có thể được biến tấu với rất nhiều cách làm, hương vị khác nhau khiến người thưởng thức không bao giờ cảm thấy ngán. Hôm nay, hãy cùng vào bếp và trổ tài thực hiện ngay món xôi lá dứa dẻo thơm với các công thức được NEWSUN chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!
Cách nấu xôi lá dứa cốt dừa
Nội Dung [Ẩn]
1. Nguyên liệu làm xôi lá dứa cốt dừa
- Gạo nếp: 500g
- Lá dứa: 100g
- Mè rang: 2 thìa canh
- Đậu phộng rang: 100g
- Nước cốt dừa: 250ml
- Nước cốt dừa dão: 500ml
- Dừa sợi: 200g
- Hương lá dứa: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê
- Đường, muối: 1 ít
2. Các bước cách nấu xôi lá dứa cốt dừa
- Bước 1: Xay lọc lấy nước cốt lá dứa
Đầu tiên, chúng ta sẽ đem 70g lá dứa đi xay nhuyễn cùng với 250ml nước. Sau đó, rây lại hỗn hợp này để lấy phần nước cốt lá dứa.
- Bước 2: Vo và ngâm nếp
Tiếp đến trộn đều 500g gạo nếp với ½ thìa canh muối rồi đổ nước ngập gạo nếp và dùng tay chà xát nếp để khi nấu xôi sẽ dẻo mềm hơn.
Sau khi chà xát nếp thì chúng ta sẽ tiếp tục vo nếp thêm 2 lần nước nữa.
Cuối cùng, trộn đều nếp với 250ml nước lá dứa vừa xay lọc, 500ml nước cốt dừa dão, 1 thìa cà phê hương lá dứa và ½ thìa canh muối rồi ngâm trong khoảng 2-4 tiếng.
- Bước 3: Làm muối vừng
Để làm muối vừng ăn cùng với xôi lá dứa cốt dừa thì chúng ta cần cho vào cối 1 thìa cà phê muối đã rang rồi dùng chày giã nhuyễn. Sau đó, cho tiếp vào cối 2 thìa canh mè rang, 100g đậu phộng rang và 2 thìa canh đường vào giã nhuyễn, trộn đều là hoàn thành.
- Bước 4: Nấu xôi
– Hướng dẫn nấu xôi bằng nồi hấp
Đầu tiên, vớt gạo nếp đã ngâm ra rổ và để cho ráo nước trong khoảng 20 – 30 phút. Sau đó, lót một lớp khoảng 20g lá dứa vào nồi hấp rồi đổ nếp lên trên, thêm tiếp 10g lá dứa nữa phủ lên trên mặt nếp và đậy nắp lại hấp trong khoảng 35 phút.
*Mẹo nhỏ: Để thành phẩm xôi lá dứa cốt dừa được hấp chín đều, thơm ngon hơn thì bạn nhớ tạo một vài lỗ trống trên bề mặt gạo nếp để hơi nước được thoát ra và lan tỏa đều nhé!
Sau 35 phút, chúng ta sẽ mở nắp nồi hấp ra, rưới đều 50ml nước cốt dừa lên xôi và trộn đều rồi tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa.
Tiếp đến, thêm 50 – 70g đường (tuỳ khẩu vị) và 150g dừa sợi vào xôi rồi trộn đều. Cuối cùng, rưới 1 thìa canh nước sôi lên khắp mặt xôi và đậy nắp lại hấp thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.
Rắc dừa sợi và thêm một chút muối vừng tùy thích là bạn đã có thể thưởng thức món xôi lá dứa cốt dừa thơm ngon ngày rồi.
Ngoài ra, nếu đang có ý định kinh doanh hàng quán bán xôi, các bạn có thể tham khảo ngay sản phẩm nồi nấu xôi công nghiệp bằng điện của NEWSUN chúng tôi. Giúp nấu xôi chín đều, dẻo thơm nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.
– Hướng dẫn nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện
Tương tự, ở cách nấu bằng nồi cơm điện thì chúng ta cũng cần vớt nếp ra và để cho ráo nước. Tiếp đến, lót khoảng 30g lá dứa vào đáy nồi cơm điện rồi đổ nếp vào và dùng tay ép sát nếp.
Trộn đều hỗn hợp gồm 250ml nước cốt dừa, 125ml nước, 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê dầu ăn rồi đổ vào nồi cơm điện, đậy nắp lại nấu chín.
Khi nồi cơm điện báo chín thì chúng ta sẽ ấn lại nút và nấu thêm một lần nữa đến khi nồi báo chín lần 2 là hoàn thành.
Cuối cùng, rắc dừa sợi và thêm một chút muối vừng tùy thích lên xôi rồi bắt đầu thưởng thức nhé!
- Thành phẩm
Cả hai phương pháp nấu xôi lá dứa bằng nồi hấp hoặc nồi cơm điện đều tạo ra hương vị xôi thơm ngon, béo ngậy, ngọt bùi. Hãy lưu lại ngay công thức này để làm thử chiêu đãi gia đình nhé!
Cách nấu xôi lá dứa đậu xanh
1. Nguyên liệu nấu xôi lá dứa đậu xanh
- Gạo nếp: 1kg
- Đậu xanh cà vỏ: 450g
- Cùi dừa nạo:300g
- Lá dứa tươi: 80g
- Tinh dầu lá dứa: 1/2 thìa cà phê
- Đường: 100g
- Muối: 1,5 thìa canh
- Lạc rang giã nát: 40g
- Vừng rang: 20g
2. Các bước cách nấu xôi đậu xanh lá dứa
- Bước 1: Xay lọc nước cốt lá dứa
Rửa sạch lá dứa và dùng kéo cắt nhỏ lá dứa ra (chừa lại khoảng 3-4 lá để riêng ra).
Cho lá dứa đã cắt nhỏ vào máy xay nhuyễn cùng với 300ml nước lọc rồi đổ qua rây để lọc lấy phần nước cốt.
- Bước 2: Vắt nước cốt dừa
Dừa nạo sau khi mua về chúng ta sẽ cho thêm 800ml nước lọc vào rồi tiến hành vắt lấy nước cốt bằng túi vải. Phần nước cốt ở lần vắt đầu tiên chúng ta sẽ để riêng sang một bên. Sau đó, cho thêm 1 lít nước lọc vào phần bã dừa nạo và vắt thêm 1 lần nữa để lọc lấy nước cốt dão.
- Bước 3: Chuẩn bị đậu và nếp
Ở bước này, chúng ta sẽ đem gạo nếp và đậu xanh đi vo sạch với nước.
Cho vào thau đựng gạo nếp toàn bộ phần nước cốt dừa dão, nước cốt lá dứa, 1 thìa canh muối, ½ thìa cà phê tinh dầu lá dứa rồi khuấy đều.
Với đậu xanh cà vỏ thì chúng ta sẽ đổ nước ngập mặt.
Cuối cùng, ngâm gạo nếp và đậu xanh cà vỏ trong khoảng 3-4 tiếng hoặc có thể để ngâm qua đêm nếu có thời gian nhé!
- Bước 4: Hấp xôi
Vớt gạo nếp và đậu xanh ra rồi trộn đều 2 nguyên liệu này lại với nhau. Lót một lớp lá dứa xuống dưới đáy nồi cơm điện rồi cho toàn bộ phần gạo nếp và đậu xanh vừa trộn vào.
Đun sôi nước cốt dừa vắt lần đầu ở lửa vừa rồi đổ vào nồi cơm điện, đậy nắp và tiến hành nấu xôi. Khi xôi chín thì chúng ta sẽ tiếp tục ủ xôi thêm khoảng 10 phút nữa rồi mới mở nắp ra, xới đều xôi và bật nút nấu thêm 1 lần nữa là hoàn thành.
Xới xôi ra đĩa rồi rắc 1 ít muối mè lên trên là bạn có thể thưởng thức món xôi lá dứa đậu xanh hấp dẫn này rồi.
Cách nấu xôi lá dứa hạt sen
1. Nguyên liệu làm xôi lá dứa hạt sen
- Gạo nếp: 300g
- Hạt sen khô: 100g
- Lá dứa khoảng 10 lá
- Muối: 1/4 thìa cà phê
- Nước cốt dừa: 2 thìa cà phê
- Đường: 2 thìa canh
2. Các bước cách nấu xôi lá dứa hạt sen
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, sau đó đem đi xay nhuyễn cùng với 300ml nước. Lọc lại hỗn hợp trên qua rây để lấy phần nước cốt.
Gạo nếp rửa sạch rồi đem ngâm trong nước lá dứa khoảng 6 giờ hoặc ngâm qua đêm nếu có thời gian.
Hạt sen khô ngâm nước 3 tiếng để làm mềm rồi rửa sạch và đem đi luộc chín trong khoảng 15 phút rồi vớt ra.
- Bước 2: Hấp xôi
Nếp sau khi ngâm thì chúng ta sẽ vớt ra, để ráo nước và cho hạt sen, ¼ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước cốt dừa vào trộn đều. Sau đó, cho nếp vào nồi hấp và tạo các lỗ tròn trên bề mặt bếp để hơi nước được thoát ra, tỏa đều hơn nhé!
Đậy nắp nồi hấp lại và hấp xôi trong khoảng 20-30 phút cho xôi chín hoàn toàn rồi lấy ra trộn đều cùng với 2 thìa canh đường.
- Thành phẩm
Thành phẩm xôi hạt sen lá dứa sau khi hoàn thành sẽ có vị bùi bùi của hạt sen kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy, hạt xôi dẻo mềm. Bạn có thể thưởng thức xôi với một ít dừa sợi để tăng thêm hương vị thơm ngon nhé!
Cách nấu xôi lá dứa kiểu Thái
1. Nguyên liệu làm xôi lá dứa kiểu Thái
- Gạo nếp
- Bột gạo
- Lá dứa
- Nước cốt dừa
- Nước cốt dừa dão
- Đường, muối, vani
2. Các bước cách nấu xôi lá dứa kiểu Thái
- Bước 1: Sơ chế lá dứa
Lá dứa sau khi mua về sẽ đem đi rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng với 330ml nước lọc. Lọc hỗn hợp vừa xay qua rây để lấy phần nước cốt lá dứa.
- Bước 2: Ngâm nếp
Vo 250g gạo nếp với nước sạch rồi ngâm nếp với khoảng 250ml nước lá dứa, ⅓ thìa cà phê muối trong 45-60 phút.
- Bước 3: Làm nước cốt dừa lá dứa
Chúng ta sẽ hòa tan 80ml nước lá dứa với 125ml nước cốt dừa dão, 1/3 thìa cà phê muối và 15g đường cát trắng để làm hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa.
- Bước 4: Hấp xôi lần 1
Sau khi ngâm nếp xong thì chúng ta sẽ vớt ra, để ráo rồi cho vào khuôn, trải đều và ấn nhẹ nếp xuống.
Tiếp đến, cho hết phần nước cốt dừa lá dứa vừa pha trước đó vào khuôn nếp rồi mang đi hấp trong khoảng 30 phút.
Hết thời gian hấp thì chúng ta sẽ lấy khuôn xôi ra và đợi cho nguội hẳn.
- Bước 5: Làm lớp kem cốt dừa
Để làm kem cốt dừa thì trước tiên chúng ta sẽ hòa tan 310ml nước cốt dừa với 55g đường, 40g bột gạo, ½ thìa cà phê muối. Sau đó, cho hỗn hợp này vào chảo đun ở lửa nhỏ đến khi sệt lại thì cho thêm 2 ống vani vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể lọc hỗn hợp vừa nấu qua rây để phần kem cốt dừa mịn hơn nhé!
- Bước 6: Hấp xôi lần 2
Khi xôi đã nguội hoàn toàn thì chúng ta sẽ đổ phần kem cốt dừa vừa nấu bên trên vào hấp trong khoảng 20 phút nữa là hoàn thành.
- Thành phẩm
Xôi lá dứa Thái Lan với phần nước cốt dừa béo mịn bên trên cùng với phần xôi xanh màu lá dứa bên dưới chắc chắn sẽ là một trong những món xôi hấp dẫn nhất mà bạn không thể bỏ qua.
Cách nấu xôi lá dứa đậu phộng
1. Nguyên liệu để làm xôi lá dứa đậu phộng
- Gạo nếp: 500g
- Đậu phộng: 150g
- Lá dứa: 50g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Đường: 40g
- Muối: 1 thìa cà phê
2. Các bước cách nấu xôi lá dứa đậu phộng
- Bước 1: Xay lá dứa
Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem đi xay cùng 200ml nước lọc và lọc qua rây để lấy nước cốt (để riêng 1/3 phần nước cốt lá dứa trong một cái chén).
- Bước 2: Ngâm các nguyên liệu
Rửa sạch đậu phộng, đổ nước ngập đậu rồi bọc kín bằng màng thực phẩm và tiến hành ngâm qua đêm.
Với gạo nếp thì chúng ta sẽ mang đi vo sạch với 2-3 lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó, cho ⅔ lượng nước lá dứa vừa xay vào với 300ml nước lọc và ½ thìa cà phê muối. trộn đều rồi ngâm nếp trong khoảng 4 – 5 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm nếu có thời gian.
Nếp sau khi đã ngâm mềm thì chúng ta sẽ vớt ra và đợi cho ráo hết nước.
- Bước 3: Luộc đậu phộng
Đậu phộng sau khi ngâm thì chúng ta sẽ cho vào nồi luộc trong khoảng 45 phút – 1 giờ cho đậu chín mềm rồi vớt ra, để ráo.
- Bước 4: Nấu xôi
Nếp sau khi ngâm thì chúng ta sẽ vớt ra, để ráo nước rồi trộn cùng lớp đậu phộng vừa luộc. Sau đó, cho nếp vào nồi hấp và nhớ tạo các lỗ tròn trên bề mặt bếp để hơi nước được thoát ra, tỏa đều hơn nhé!
Đậy nắp nồi lại, hấp xôi trong khoảng 20-25 phút cho xôi chín hoàn toàn rồi lấy ra trộn đều cùng với lượng đường đã chuẩn bị và dưới phần nước cốt lá dứa còn lại đều lên trên mặt xôi. Tiếp tục hấp xôi thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.
- Thành phẩm
Hoàn tất các bước trên là bạn đã có ngay thành phẩm xôi lá dứa đậu phộng thơm ngon để thưởng thức rồi. Xôi đậu phộng lá dứa thơm ngon, mềm dẻo chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Cách nấu xôi lá dứa sầu riêng
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 500g
- Cơm sầu riêng: 200g
- Đậu xanh cà vỏ: 250g
- Lá dứa: 4-5 lá
- Đường cát trắng/muối ăn
2. Các bước nấu xôi sầu riêng
- Bước 1: Ngâm nếp
Vo gạo nếp với 2-3 lần nước sạch để loại bỏ hết bụi bẩn có trong gạo. Tiếp đó, ngâm gạo nếp từ 4 đến 6 tiếng hoặc qua đêm để hạt gạo nở mềm. Sau khi ngâm thì chúng ta sẽ vo gạo lại một lần nữa rồi vớt ra để ráo hết nước.
- Bước 2: Nấu đậu xanh
Vo đậu xanh nhiều lần đến khi nước trong thì đem đậu xanh đi ngâm khoảng 4 tiếng rồi vớt ra để ráo. Sau đó, hấp chín đậu xanh và khi đậu xanh đã chín thì dùng muỗng/nĩa tán mịn hoặc có thể đem đi xay nhuyễn.
- Bước 3: Hấp xôi
Trộn ½ lượng đậu xanh vừa xay và một chút muối ăn với nếp rồi cho nếp vào nồi hấp.
Đun sôi 1,5l nước với lá dứa rồi đổ vào nồi hấp và đậy nắp nồi lại, hấp trong khoảng 15-20 phút.
Khi xôi chín thì chúng ta sẽ thêm phần đậu xanh còn lại vào và trộn đều cho đậu xanh bám đều vào từng hạt nếp.
- Bước 4: Hoàn thành
Trộn cơm sầu riêng với nước cốt dừa, đường cát theo khẩu vị.
Đổ hỗn hợp này lên trên mặt xôi, trộn đều và hấp thêm 7 – 10 phút với lửa nhỏ là hoàn thành.
Một và câu hỏi liên quan đến xôi lá dứa
1. Xôi lá dứa bao nhiêu calo?
Thông thường, một phần xôi lá dứa (khoảng 100g) có thể cung cấp khoảng 150-200 calo, tuy nhiên lượng calo này có thể thay đổi tùy theo các nguyên liệu nấu xôi lá dứa như loại gạo sử dụng, lượng đường, dừa và các nguyên liệu khác có trong xôi. Để có con số chính xác, bạn nên việc xem xét các thông tin dinh dưỡng cụ thể trên bao bì sản phẩm hoặc tính toán chi tiết dựa trên các công thức nấu xôi chúng tôi vừa chia sẻ bên trên.
2. Xôi lá dứa ăn với gì?
Xôi lá dứa nấu bằng cách nào cũng hấp dẫn, từng hạt nếp nở chín đều mềm dẻo kết hợp với hương lá dứa thơm nhẹ sẽ khiến bạn không thể kìm lòng mà muốn thưởng thức ngay. Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng với muối vừng và rắc thêm dừa sợi bên trên.
Ngoài ra, bạn có thể nấu xôi lá dứa theo kiểu xôi mặn và ăn kèm với giò chả, thịt kho, thịt rim, đùi gà nướng,… cũng rất hợp nhé!
3. Vì sao nấu xôi lá dứa thường bị không lên chuẩn màu?
Nếu bạn đã từng nấu xôi lá dứa mà gặp phải tình trạng xôi lên màu không chuẩn, màu không đẹp thì rất có thể là do một số nguyên nhân sau đây:
- Lá dứa không đủ tươi: Lá dứa không tươi có thể là một lý do chính khiến màu xôi không được màu xanh như mong muốn.
- Sai lượng nước cốt lá dứa: Lượng nước lá dứa sử dụng không đủ hoặc quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của xôi.
- Nguyên liệu ngâm không đủ thời gian: Khi ngâm nếp cùng nước lá dứa không đủ thời gian, nếp sẽ không hấp thụ đủ màu sắc từ lá dứa.
- Quá trình hấp không đủ: Khi hấp xôi không đủ thời gian hoặc nhiệt độ không đủ thì xôi có thể không lên màu chuẩn được.
- Sai lượng nước cốt dừa: Sử dụng nước cốt dừa quá nhiều có thể làm giảm màu xanh của xôi.
Xem thêm: Tổng hợp các cách nấu xôi mặn ngon, đơn giản, chuẩn vị như ngoài hàng
Trên đây là công thức nấu các món xôi lá dứa hấp dẫn mà NEWSUN muốn chia sẻ tới cho bạn đọc. Chỉ với một bài bước làm đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể nấu ra được những đĩa xôi dẻo thơm cho gia đình, người thân và bạn bè cùng thưởng thức rồi. Hãy bắt tay vào làm thực hiện ngay nhé!